Cách tính ngày dự sinh chính xác dành cho mẹ bầu

Cách tính ngày dự sinh

Bạn đang băn khoăn về cách tính ngày dự sinh chính xác? Phụ nữ mang thai luôn mong chờ đến ngày được ôm con vào lòng. Do đó, các mẹ rất tò mò khi nào em bé sẽ chào đời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho các bà bầu những cách tính tuổi thai cực dễ dàng để tính ngày trọng đại của mình!

Cách tính ngày dự sinh có chính xác hay không?

Ngày dự sinh là một thông tin vô cùng quan trọng đối với các mẹ. Nắm được ngày này thì sẽ giúp mẹ có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đón bé chào đời.

Mọi người thường quan niệm rằng thời gian mẹ mang thai em bé là 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này không hoàn toàn chính xác với tất cả phụ nữ mang thai. Có nhiều yếu tố khác nhau như: thời điểm trưởng thành của thai nhi, thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ…

Do đó, kết quả tính ngày dự sinh của mỗi người sẽ không giống nhau. Ngoài ra, ngày dự sinh của mẹ có thể thay đổi hoàn toàn chứ không cố định trong suốt thai kỳ.

Tính ngày dự sinh chuẩn được coi là việc ước tính chính xác nhất ngày thai nhi được khoảng 40 tuần, không nhất thiết phải tính ngày em bé chào đời mới được coi là bình thường. Theo thống kê, có khoảng 5% bà mẹ sinh con đúng ngày dự sinh.

Với các mẹ khác, thời điểm dự sinh sẽ chênh lệch dự kiến ​​ban đầu khoảng 1-2 tuần. Tuy nhiên, ngày dự sinh chỉ mang tính chất tham khảo nhưng các mẹ cũng nên lưu ý cho mình để có một tâm thế chủ động trước khi con chào đời.

Các cách dự tính ngày sinh chính xác

Để dự tính được ngày sinh chính xác, phụ nữ khi mang thai có thể áp dụng nhiều phương pháp ứng với nhiều thời điểm khác nhau. Tuy nhiên kết quả tính ngày dự sinh hoàn toàn thay đổi và không có một mốc cố định nào có thể duy trì suốt thai kỳ.

Cách 1. Tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chuẩn

Với phương pháp này thì các mẹ hoàn toàn có thể dựa vào thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt gần nhất để áp dụng công thức sau:

Ngày = [Ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất] + 7 ngày.

Tháng = [Tháng của kỳ kinh gần nhất] + 9 tháng.

Chẳng hạn: Thời điểm diễn ra kỳ kinh gần nhất là ngày 22 tháng 3 năm 2022.

=> Ngày = 22 + 7 = 29.

=> Tháng = 3 + 9 = 12.

Do đó, ngày dự sinh sẽ là ngày 29 Tháng 12 Năm 2022.

Theo cách này, tuổi thai được tính bằng cách xác định chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, thường thì không ai có thể biết chính xác ngày rụng trứng của bạn, cũng như thời điểm thụ thai mà chỉ biết ngày nguyệt san là thông tin chính xác nhất nên y học chọn ngày này để tính ngày sinh em bé.

Phương pháp tính ngày dự sinh này có phổ biến hay không tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Vì vậy, phương pháp này có thể áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày và nhớ chính xác ngày kinh cuối cùng của mình. Nó không áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc rối loạn kinh nguyệt và nhớ sai thời điểm bắt đầu hành kinh.

Tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt
Tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách 2. Đếm tuần thai

Thông thường, chu kỳ mang thai là 280 ngày, tức là 40 tuần. Bà bầu hãy lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, đánh dấu trên lịch và xem nó vào ngày nào trong tuần (ví dụ: Thứ Ba). Sau đó đếm đủ 40 cái thứ 3 và bạn sẽ nhận được ngày dự sinh của mình.

Đếm tuần thai
Đếm tuần thai

Cách 3. Quy tắc 9 tháng 10 ngày

Phương pháp này lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tính đến tháng thứ 9 rồi cộng thêm 10 ngày. Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối của mẹ là ngày 13 tháng 6 năm 2021 thì ngày dự sinh là ngày 23 tháng 3 năm 2022.

Tính đủ 9 tháng 10 ngày
Tính đủ 9 tháng 10 ngày

Những lưu ý trước ngày dự sinh

Thông thường, thời điểm dự sinh là vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Ngoài việc học cách tính ngày dự sinh, 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm nhất.

Để mẹ và bé khỏe mạnh, bố mẹ cần lưu ý những điểm sau:

  • Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ thực sự để đến bệnh viện kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
  • Phân biệt rỉ ối và điều trị kịp thời, tránh sinh non, suy thai, thai chết lưu.
  • Hãy đặc biệt lưu ý nếu chảy máu xuất hiện trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì cần phải cấp cứu khẩn cấp để cứu tính mạng của mẹ và con.
  • Theo dõi mức nước ối thường xuyên và liên tục.
  • Theo dõi cân nặng của thai nhi trong 3 tháng cuối để đánh giá sự phát triển của trẻ và dự đoán những nguy cơ có thể xảy ra khi sinh.
  • Không sử dụng đồ chơi tình dục, chẳng hạn như: dương vật giả, trứng rung tình yêu,… để tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi.
  • Các nhóm cần theo dõi đặc biệt như nhau tiền đạo, thai chậm phát triển cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ và có chỉ định phù hợp.
  • Phân biệt cơn gò sinh lý, chuyển dạ và thai máy để đến bệnh viện kịp thời.
  1. Lời kết

Biết ngày dự sinh của con bạn là rất quan trọng để thai phụ chuẩn bị. Nhưng cũng cần lưu ý đây chỉ là dự tính, vì việc mang thai bình thường có thể thay đổi khoảng 2 tuần là bình thường. Trên thực tế, chưa đến 10% phụ nữ dự đoán chính xác ngày dự sinh và một nửa số trẻ chào đời sớm hoặc muộn 10 ngày so với dự kiến.

 

Rate this post

Trả lời